Nexus Travel / NEWS / Liên hoan Văn hóa

Đặc sắc Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi búng Bình Thiên

An Phú được biết đến như điểm hẹn du lịch lý tưởng với các địa danh búng Bình Thiên, giồng Cây Da, làng Chăm Nhơn Hội, Đa Phước…. Đặc biệt, đến búng Bình Thiên vào những ngày cuối tháng 8, tham gia Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi (LHVH MNN), du khách sẽ thấy được nét văn hóa độc đáo “có một không ai” của xứ sở đầu nguồn.

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa nước nổi, dù bộn bề lo toan đối phó với diễn biến thời tiết khi lũ về, người dân huyện đầu nguồn An Phú vẫn bồn chồn mong chờ để có dịp vui chơi, giải trí trong mùa lễ hội; để được gặp gỡ, giao lưu tại LHVH MNN búng Bình Thiên đón mùa làm ăn mới. Đây là LHVH đặc thù vùng đầu nguồn châu thổ, người dân sinh sống chủ yếu bằng canh tác lúa và khai thác, đánh bắt thủy sản trong mùa lũ. Với nhiều hoạt động phong phú, mỗi kỳ liên hoan thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến thưởng lãm.

2013-08-21.01.32.12-bungbinh-angiang

LHVH MNN búng Bình Thiên lần VIII-2013 diễn ra vào ngày 30-8, mà điểm nhấn là chương trình biểu diễn nghệ thuật sân khấu hóa được tổ chức lúc 19 giờ 30 phút tại khu vực Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội. Cả một chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, với lực lượng diễn viên là những người con của hai dân tộc Kinh- Chăm đang sống trên quê hương An Phú.

Đó là một chương trình nghệ thuật sân khấu nước, tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân vùng sông nước ĐBSCL nói chung và người dân An Phú nói riêng. Từng chiếc xuồng bơi diễn trên mặt nước, diễn viên vừa chèo vừa ngâm nga đối đáp những câu hò, điệu lý quê hương, những bài đờn ca tài tử, những câu hát giao duyên xen lẫn vào đó là tiếng rao bán hàng của các mẹ, các chị thánh thót một khúc sông… Chương trình có cả tiếng ru ầu ơ của bà mẹ người Kinh và lời ru của bà mẹ Chăm. Tất cả đều mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc ở An Phú, thể hiện nét đặc trưng của cuộc sống cư dân  Nam Bộ. 

Chương trình nghệ thuật trong liên hoan được xem là “có một không hai” bởi toàn bộ diễn viên, nhạc công chỉ biểu diễn trên xuồng ghe, lênh đênh trên mặt nước.
Đây là sự sáng tạo, nét độc đáo trong biểu diễn nghệ thuật của huyện biên giới, đầu nguồn. Nó tạo nên màu sắc lung linh, huyền ảo cho đêm hội búng Bình Thiên. Dưới bến nước trước Thánh đường Hồi giáo Mas Jid Khoy Ry yah (xã Nhơn Hội), những điệu múa như bước ra từ câu chuyện thần thoại “Nghìn lẻ một đêm”. Trong tiếng trống bập bùng rộn rã, vẫn nghe da diết, vời vợi với tiếng hát vút cao, xa vắng của cô gái Chăm...

tải xuống

Ông Lâm Thanh Bình, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy An Phú- Phó Trưởng ban Tổ chức Liên hoan cho biết, đây là sự kiện đặc biệt được tỉnh kết hợp với huyện duy trì tổ chức trong 8 năm qua. Trong khuôn khổ liên hoan lần này, nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra để nhân dân tham gia, điển hình là lễ thả cá bản địa quý hiếm vào khu vực búng Bình Thiên. 

Nét mới của liên hoan là hội thi đờn ca tài tử trên sông; hội thi lồng đèn; biểu diễn thuyền hoa đăng và thả đèn hoa đăng trên mặt nước búng Bình Thiên, tạo không khí sôi động cho đêm khai mạc. Bên lề liên hoan, còn có hoạt động triển lãm hình ảnh về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội huyện An Phú qua 22 năm tái lập; trưng bày tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây… Tất cả kinh phí tổ chức được vận động từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, liên hoan còn tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc có dịp giao lưu, vui chơi giải trí, trao đổi kinh nghiệm làm ăn trong mùa nước nổi.

Ngoài hoạt động nghệ thuật, trong liên hoan còn có các hoạt động thể thao, như: Đua thuyền, thi đấu bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, chống xuồng trên đồng và nhiều trò chơi dân  Tour tham khảo

Related content

Thông tin liên hệ

Phòng du lịch

Hotline

0919 990 599

Điện thoại

(08) 62 797 202

Ms. Bảo Trân

Ms. Trương Ngọc