Nexus Travel / NEWS / Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam

Tổ chức màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam

Trong dịp công bố phê duyệt Đề án "Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ văn hóa - du lịch giai đoạn 2013 - 2020" dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) sẽ tổ chức màn đại xòe cổ lớn nhất, đồng thời xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Múa Xòe Thái

Những ngày này, hơn 2.000 diễn viên chuyên và không chuyên, nghệ nhân trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đang tích cực luyện tập, hứa hẹn đem lại một đêm đại xòe thành công.

Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, Trưởng Ban chỉ đạo màn đại xòe cho biết: Thị xã đã huy động lực lượng diễn viên, nghệ nhân và những cán bộ công chức tham gia với trách nhiệm cao. Bà con nhân dân rất vui mừng phấn khởi, nhiệt tình hưởng ứng tham gia hoạt động này. Mọi người đều muốn tôn vinh, quảng bá những nét đặc thù của Nghĩa Lộ thông qua màn đại xòe này.

Để chuẩn bị cho màn đại xòe cổ lớn nhất để xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam, thị xã Nghĩa Lộ giao cho ông Lò Văn Biến - người được ví như “Nhà Thái học” ở tổ dân phố Căng Nà, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ có nhiệm vụ hướng dẫn hơn 2000 diễn viên không chuyên tập luyện 6 điệu xòe cổ.

Người Thái Mường Lò có câu: “Không xòe không tốt lúa, không xoè thóc cạn bồ, không xòe trai gái không thành đôi”... Mường Lò nổi tiếng với 6 điệu xòe cổ, được các nghệ nhân coi là khởi nguồn của các điệu xòe khác. Do đó, việc xác lập Kỷ lục Guiness của Việt Nam đối với màn đại xòe tại thị xã Nghĩa Lộ, không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của đồng bào dân tộc Thái ở Mường Lò mà còn quảng bá, giới thiệu được với bạn bè trong nước và thế giới về nơi có những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo và đặc của vùng cao Tây Bắc.

Chị Lò Thị Xiên, tổ dân phố Căng Nà, Phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ phấn khởi bày tỏ: Là một người con của dân tộc Thái, ngay sau khi được chọn tham gia tập luyện màn đại xòe cổ, bản thân chị rất trân trọng và tham gia tập luyện đầy đủ. Chị luôn sắp xếp thời gian hợp lý giữa công việc gia đình để tập luyện cùng mọi người.

Còn tại khu du lịch Làng Nghề xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ, các diễn viên quần chúng của xã cũng hăng say luyện tập để chuẩn bị cho màn đại xòe.

Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam, xác lập Kỷ lục Guiness Việt Nam tại thị xã Nghĩa Lộ, với sự tham gia của 2.033 người, trong đó có 2.013 người tập luyện 6 điệu xòe cổ và 20 người tham gia dàn nhạc cụ dân tộc. 6 điệu xòe cổ sẽ được trình diễn gồm: Điệu xòe vòng (xé vóng); điệu vòng tròn vỗ tay (ỏm lọm tốp mứ); điệu tung khăn (nhôm khăn); điệu bổ bốn (phá xí); điệu tiến lùi (đổn hôn); điệu nâng khăn mời rượu (khắm khăn mơi lảu).

Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 29/9. Đây cũng chính là "điểm nhấn" quan trọng trong Đề án "Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ văn hóa - du lịch giai đoạn 2013 – 2020

Nguồn: Báo Tin Tức

Related content

Thông tin liên hệ

Phòng du lịch

Hotline

0919 990 599

Điện thoại

(08) 62 797 202

Ms. Bảo Trân

Ms. Trương Ngọc